Kiến nghị mới về hệ số K để tính tiền sử dụng đất dự án bất động sản

HoREA đã đề xuất Chính phủ áp dụng phương pháp hệ số K để tính tiền sử dụng đất và tiền thuê đất cho tất cả các dự án bất động sản, không giới hạn giá trị dưới 200 tỷ đồng so với bảng giá đất. Phương pháp này sẽ giúp đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong việc thu tiền sử dụng đất và tiền thuê đất, không gây thất thu ngân sách.

Hệ số K ảnh hưởng đến giá trị dự án
Hệ số K ảnh hưởng đến giá trị dự án

Tuy nhiên, HoREA nhận định rằng việc chỉ áp dụng hệ số K cho các khu đất có giá trị dưới 200 tỷ đồng là không phù hợp với thực tế. Rất nhiều dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô lớn có giá trị đất vượt quá 200 tỷ đồng, thậm chí lên đến hàng ngàn tỷ đồng, đặc biệt là tại các đô thị đặc biệt như Hà Nội và TP.HCM.

Hiện không có phương pháp định giá đất nào phù hợp để áp dụng cho những trường hợp này. Dự thảo chỉ quy định hệ số K để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong những trường hợp này, và HoREA đề xuất áp dụng phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất đối với tất cả các thửa đất và khu đất định giá, không phân biệt giá trị dưới hoặc trên 200 tỷ đồng so với bảng giá đất.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị hai điều kiện cần thiết khi áp dụng phương pháp hệ số K cho các dự án. Điều kiện thứ nhất là xây dựng bảng giá đất theo tuyến đường hoặc khu vực, dựa trên giá đất trung bình của các giao dịch trong khu vực và trong một khoảng thời gian nhất định, hoặc sử dụng các phương pháp định giá được pháp luật công nhận. Điều kiện thứ hai là xây dựng các hệ số K phù hợp theo từng khu vực hoặc từng loại dự án bất động sản, như dự án cao cấp, trung cấp, bình dân và các khu vực giá đất khác nhau.

Tóm lại, HoREA hy vọng Chính phủ xem xét và thực hiện việc áp dụng phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền sử dụng đất và tiền thuê đất cho tất cả các dự án bất động sản, nhằm đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong việc thu tiền và không gây thất thu ngân sách nhà nước.

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0933 621 611
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon